Dọn dẹp các tệp rác trong Windows 7, 8.1 và 10

Giống như tủ lạnh của bạn, không gian lưu trữ của máy tính cần được dọn sạch mỗi lần để mọi thứ hoạt động trơn tru. Các tệp “tạm thời” có thể bị bỏ lại phía sau vĩnh viễn và các bản cập nhật lớn cho Windows có thể tạo ra nhiều gigabyte tệp sao lưu mà bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng dọn dẹp tệp rác đi quá xa, chẳng hạn như xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web, ứng dụng này sẽ tự nạp lại theo thời gian và các tệp giúp bạn tải trang web nhanh hơn. Hãy chỉ cho bạn cách tự dọn dẹp mọi thứ bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn của Windows.

Công cụ dọn đĩa

Mọi thiết bị lưu trữ trong máy tính của bạn đều có quyền truy cập vào công cụ Disk Cleanup. Tìm nó bằng cách nhấp vào nút Bắt đầu, gõ “dọn đĩa” (không có dấu ngoặc kép) và nhấp vào phím tắt Dọn ổ đĩa trong kết quả tìm kiếm của bạn.

1

Đôi khi các phím tắt không hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn. Nếu đây là trường hợp, thay vì gõ “dọn đĩa”, hãy gõ “giải phóng không gian đĩa” (không có dấu ngoặc kép). Một cụm từ có thể hoạt động khi tên của chương trình không.

Nếu bạn có nhiều thứ để dọn dẹp, có thể mất vài phút để phân tích tình huống của bạn và sắp xếp hành trình của bạn để xóa. Khi đã xong, bạn sẽ thấy một cửa sổ mới chứa danh sách những thứ an toàn để xóa. Một số hộp thậm chí được kiểm tra trước, chẳng hạn như hộp bên cạnh Tệp Internet tạm thời.

Bộ nhớ cache trình duyệt và hình thu nhỏ

Bộ nhớ cache của trình duyệt và hình thu nhỏ có thể tiêu thụ vài gigabyte. Khi bạn tải một trang web, nó sẽ được lưu trữ ở đây để truy cập nhanh hơn sau đó, vì vậy việc dọn sạch bộ đệm có thể khiến việc duyệt web trong tương lai chậm hơn.

Bộ nhớ cache Chrome và Firefox được dọn sạch từ bên trong các ứng dụng đó thông qua menu được truy cập bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Delete khi trình duyệt được mở. Bạn nên làm điều đó trong trình duyệt, bởi vì bạn có quyền kiểm soát chi tiết hơn đối với những gì bạn muốn giữ và loại bỏ.

Mặc dù việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn chỉ tạm thời giải phóng không gian, nhưng việc quét sạch nó theo định kỳ sẽ không gây hại gì, nếu bạn có vấn đề về bảo mật hoặc quyền riêng tư.

2

Xử lý hình thu nhỏ

Công cụ Disk Cleanup có một mục danh sách dành riêng cho hình thu nhỏ. Hình thu nhỏ bao gồm những thứ như biểu tượng ứng dụng và xem trước hình ảnh. Nhưng nếu bạn xóa bộ đệm này, Windows sẽ phải tạo lại những hình ảnh đó vào lần tới khi bạn xem một thư mục có nhiều phương tiện hoặc biểu tượng trong đó. Mỗi hình thu nhỏ cũng sẽ mất thời gian để tạo lại, vì vậy một thư mục lớn có thể mất vài phút để xây dựng lại bộ đệm của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một hình ảnh hoặc video cụ thể, bạn có thể phải đợi cho đến khi hình thu nhỏ được tạo, trừ khi bạn biết tên tệp của nó. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ chọn mục Thumbnails trong Disk Cleanup, trừ khi kích thước bộ đệm đang tạo ra vấn đề với không gian trống có sẵn của bạn.

Cập nhật thông tin về công nghệ tại đây

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *